![]() |
เห็ดหลินจือแด๊กซิน ราชาสมุนไพร |
เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่ยอมรับกันในหมู่ชาวจีน ว่าเป็นยาบำรุงสุขภาพชั้นเยี่ยม ชนิดหนึ่งเป็นพันๆ ปีแล้ว และจากรายงานการวิจัย ไม่พบว่าเห็ดหลินจือมีพิษต่อร่างกาย ทั้งเมื่อใช้ระยะสั้นและระยะยาว
เห็ดหลินจือรากและดอก 6 สายพันธ์ ของบริษัทแด๊กซิน ประเทศไทย จำกัด ถือได้ว่าเป็นเห็ดหลินจือแคปซูล ต้นตำหรับของเมืองไทย คุณสมบัติทางยา ของเห็ดหลินจือ จะมี 2 ส่วนคือ ส่วนรากกับส่วนดอก
![]() |
รากเห็ดหลินจือ |
สรรพคุณ รากเห็ดหลินจือ
1.บำรุงสมอง
2.ป้องกันเนื้องอก
3.เพิ่มภูมิต้านทาน
4.มีวิตามินเสริม
5.ทำให้ไตแข็งแรง
6.ให้ผลดีกับกระเพาะและกระชับสะเอวให้แข็งแรง
7.เสริมสร้าง-ทดแทนส่วนที่สึกหรอของรางกาย
สรรพคุณ ดอกเห็ดหลินจือ
2.กำจัดสารพิษ
3.ปรับร่างกายเข้าสู่สภาวะสมดุล
4.ปรับสภาพร่างกายให้มีสุขภาพพลานามัย สมบูรณ์แข็งแรง
5.ชะลอความแก่
การค้นคว้าของการแพทย์ในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกา อังกฤและรัสเซีย พบว่า
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg1J_HTklYDQEpUbzXX9S7gW7rtp9lSaa9u-EpKdzx8kEr7NPD69WuwzhmEyUSU4TGRBCtOx7uPYwgvf0s_i3RBUIU-VkT2_IUddxPggnMGY-frgd66_5u2yxkLyV-8NGXklFHCEGvJFaE/s200/news_img_464179_1.jpg)
2.เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค บำบัดโรคภูมแพ้ และปรับความดันโลหิตต่ำ-สูง เข้าสู่ภาวะปกติ
3.กำจัดสารพิษ และขจัดไขมันในเส้นเลือด
4.บำบัดผู้ป่วยโลกเบาหวาน
5.ป้องกันและลดการอุดตันในเส้นเลือดในสมองและหัวใจ (อัมพฤกษ์ อะมพาต และโรคหัวใจ)
6.ต่อต้านและขจัดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียและเชื้อมะเร็ง
7.ลดความเสื่อมสมรรถภาพของอวัยวะต่างๆ
8.เพิ่มภูมิความจำและชะลอความแก่
- นำเห็ดหลินจือมาบดแห้ง บรรจุแคปซูลเหมือนสมุนไพรทั่วๆไป
วิธีนี้ต้นทุนต่ำ ง่ายและราคาถูก แต่ได้สารสำคัญจากเห็ดหลินจือน้อยมาก เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยสกัดเอาสารที่สำคัญดูดเข้าไปใช้ในร่างกายได้ รับประทานมากจะเกิดอาการท้องอืด เพราะเห็ดหลินจือ มีลักษณะแข็งคล้ายเนื้อไม้ ย่อยยาก ไม่เหมือนสมุนไพรทั่วๆไป (ไม่แนะนำใช้ใช้วิธีนี้)
- นำเห็ดหลินจือที่ฝานเป็นชิ้นมาต้มกับน้ำ แล้วใช้เฉพาะน้ำเห็ดหลินจือดื่ม
วิธีนี้ต้นทุนต่ำ ราคาถูก ได้รับประโยชน์จากเห็ดหลินจือประมาณ 30 % เนื่องจากเห็ดหลินจือประกอบด้วยสารที่สามารถละลายในน้ำได้ 30 % ถึงแม้วิธีนี้จะได้รับประโยชน์จากเห็ดหลินจือไม่ครบแต่ก็มากกว่าวิธีแรก โดยจะต้องนำเห็ดหลินจือที่ฝานเป็นชิ้น มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วมาต้มกับน้ำด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง เอาเฉพาะน้ำเห็ดหลินจือมาดื่ม แต่ต้องดื่มในปริมาณที่มากๆ หน่อย
- นำเห็ดหลินจือมาสกัด โดยใช้เทคโนโลยีในการสกัดร้อน หรือสกัดเย็น
บรรจุรูปแบบแคปซูล
วิธีนี้ถึงแม้ต้นทุนจะสูง ราคาแพงแต่ได้ปริมาณสารสำคัญในเห็ดหลินจือที่มีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุดและสะดวกในการบริโภค เหมาะกับการใช้บำรุงร่างกาย ป้องกันและรักษาโรค
ข้อแนะนำในการบริโภคเห็ดหลินจือ
- ควรบริโภคเห็ดหลินจือก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง แต่สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะให้รับประทานเห็ดหลินจือหลังอาหาร 2 ชั่วโมงแทน เนื่องจาก ควรรับประทานขณะท้องว่าง เพื่อประสิทธิภาพในการดูดซึม
- ในสัปดาห์ 2 สัปดาห์แรกที่เริ่มรับประทานเห็ดหลินจือ ให้รับประทานในปริมาณน้อยก่อนเพื่อให้ร่างกายเกิดการปรับตัว
- ควรบริโภควิตามินซีร่วมด้วยเนื่องจากสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) ในเห็ดหลินจือ มีโครงสร้างที่สับซ้อนบางท่านอาจจะย่อยยากจึงควรรับประทานวิตามินซี หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูงร่วมด้วย เพื่อช่วยในการดูซึมสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) เข้าสู่ร่างกาย
การเลือกซื้อเห็ดหลินจือ ควรเลือกยี้ห้อที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือ ดูจาก
- มีฟาร์มปลูกเห็ดหลินจือ
- มีโรงงานผลิตและบรรจุเห็ดหลินจือ
- ได้คุณภาพมาตรฐาน
- มีการรับประกันสินค้า
เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่บำรุงตับ หัวใจและไต ตลอดจนสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย จัดเป็นยาอายุวัฒนะสำหรับบำรุงร่างกาย และปลอดภัยในการทางระยะยาว ส่วนปริมาณการทานนั้นขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและวัตถุประสงค์ แนะนำการทานอย่างคร่าวๆ ดังนี้
- กรณีที่ใช้เห็ดหลินจือบำรุงร่างกาย ทาน 1-2 แคปซูล ต่อวัน
- กรณีที่ใช้เห็ดหลินจือป้องกันโรค ทาน 3-4 แคปซูล ต่อวัน แบ่งทาน 2 ช่วงเวลา
- กรณีที่รักษาโรคที่ไม่ร้ายแรง ทาน 4-6 แคปซูล ต่อวัน แบ่งทาน 2 ช่วงเวลา
- กรณีที่รักษาโรคร้ายแรง ทาน 12 - 16 แคปซูล ต่อวัน แบ่งทาน 3 ช่วงเวลา
![]() |
ตัวอย่างจริง จากผู้รับประทานเห็ดหลินจือแด๊กซิน อย่างต่อเนื่อง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น